Các món cháo thuốc trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU BẰNG CHÁO THUỐC

>> Phương pháp trị liệu bằng chườm nóng

Cháo thuốc là một phương pháp trị liệu bằng thực phẩm rất phổ biến. Ninh thuốc Bắc cùng với ngũ cốc thành cháo , sẽ phát huy được tác dụng trị bệnh. Phương pháp cụ thể có chỉ dẫn trong lý luận Đông y truyền thống, lựa chọn loại thuốc Bắc và ngũ cốc thích hợp để phối với nhau, sau đó cho thêm gia vị vừa phải để ninh lên.

Phương pháp trị liệu bằng cháo thuốc vừa có thể bồi bổ cơ thể, vừa có thể trị bệnh. Trong sách y dược thới Xuân Thu Chiến Quốc đã có ghi chép về việc dùng cháo thuốc để trị bệnh. Cháo thuốc có thể phân thành cháo thuốc một vị, cháo thuốc tổng hợp, cháo thuốc loại thực vật và cháo thuốc dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe, mỗi loại sẽ có công dụng khác nhau.

Các Món Cháo Thuốc Trị Bệnh Thoái Hóa Đốt Sống Cổ:

 

nguyen_lieu_nau_chao_thuoc

Nguyên liệu nấu cháo thuốc

  • Lấy 50g gạo tẻ, 5 lát gừng tươi, hành tươi, lượng giấm gạo vừa phải. Nghiền nhỏ gừng ninh cùng với gạo, sau khi cháo chín cho hành, dấm, sau khi ăn xong sẽ toát mồ hôi

>> Thích hợp dùng với các bệnh thoái hóa đốt sống cổ

  • Lấy 12g sinh xuyên ô, 50g gạo tẻ. Ninh bằng lửa nhỏ, cho 1/2 thìa cafe nước gừng, 3 thìa mật ong, khuấy đều, uống khi bụng đói

>> Có công hiệu tản hàn, thông tê nhức

  • Lấy 20g hàng bạch thược, 15g đào nhân, 60g gạo tẻ. Ninh bạch thược với nước, nghiền nát, lấy nước ninh bỏ bã đun cùng với gạo tẻ

>> Trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ dạng khí ngưng tụ máu.

  • Lấy 15g cát căn, 20g đậu đỏ, 30g gạo tẻ. Đun cát căn với nước, sau đó bỏ bã lấy nước ninh cùng với đậu đỏ, gạo tẻ

>> Đặc biệt thích hợp dùng cho người phần cổ cứng đờ

Chú Ý:

  1. Khi chọn cháo, nên căn cứ vào tình trạng bệnh của người bệnh, theo chứng mà lựa chọn. Cần dựa vào các dạng khác nhau như khí suy, huyết suy...để lần lượt chọn các loại cháo thuốc bổ khí, bổ huyết...không thể " ăn đâu bổ đấy" một cách mù quáng.
  2. Cần chú ý đến thời tiết sử dụng của cháo thuốc. Do thuốc Đông y có sự khác biệt hàn, nhiệt, ôn, mát nên khi sử dụng cần chú ý mùa hạ ăn cháo mát, mùa đông ăn cháo có tính ôn. Ngoài ra, do thói quen ẩm thực miền Nam, miền Bắc cũng khác nhau, khi chế biến cũng cần tính đến sự khác biệt của các vùng.

Một số món ăn giúp giảm đau cho thoái hóa đốt sống cổ:

Bài 1 : Mướp tươi 250g, đậu phụ non 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, dùng chữa giai đoạn phát cơn cấp tính có sưng, nóng đỏ đau ở mức độ nhẹ.

Bài 2 : Bí xanh 500g, xương sườn lợn 250g, nấu canh ăn, nên ăn nhạt, dùng chữa giai đoạn phát cơn, chủ yếu là giai đoạn sưng, ít nóng đỏ, hoặc giai đoạn giải trừ bệnh để giữ gìn sức khỏe, phòng tái phát.

Bài 3 : Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân 50g (không dùng đường) nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối ăn hết, dùng chữa giai đoạn giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, chỉ còn mệt mỏi.

Bài 4 : Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân 50g, đường cát, hoa quế vừa đủ, nấu canh ăn điểm tâm, sớm tối ngày 2 lần, dùng chữa giai đoạn cấp tính, sưng nóng đỏ đau rõ rệt, hạn chế cử động.

Bài 5 : Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa sạch để bỏ vị đắng, đậu xanh và ý dĩ nhân rửa sạch, đun sôi, đun nhỏ lửa tới khi đậu nhừ, sau thêm bách hợp cùng nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, sớm tối mỗi lần ăn một bát con, dùng chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ đau nhiều.

Bài 6 : Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu tương tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối ăn đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày một thang, có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ nhưng không nóng đỏ.

Bài 7: Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, đại táo 10 quả, gạo tẻ 100g. Xích tiểu đậu nấu tới mười phần chín năm, rồi thêm gạo tẻ và đại táo vào nấu cháo, khi sắp đặc, thêm bột phục linh vào nấu thành cháo đặc, dùng chữa khớp gối sưng lan, hơi nóng.

Bài 8: Nam ngũ gia bì 50g, gạo nếp 500g, ngũ gia bì rửa sạch, thêm nước ngâm no, sắc nước, cứ 30 phút lấy nước sắc một lần, cộng lại 2 lần, đem nước đó nấu với gạo nếp thành cơm nếp hơi khô, để nguội, thêm men rượu vừa đủ, trộn đều, lên men thành rượu cái. Mỗi ngày lượng vừa đủ ăn trong bữa ăn, dùng chữa giai đoạn giải trừ dần, có đau mỏi không chịu được gió lạnh.

♦ Hãy cập nhật tin tức của Gối Việt thường xuyên để có những tin tức hữu ích cho sức khỏe bạn nhé. Cần tư vấn bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0932 256 579.

 Gối Việt

Theo: Dược sĩ Dương Ngọc Đan

Tag: Thoái hóa đốt sống cổ, Bảo vệ xương khớp, Phòng bệnh thoái hóa cổ

 

 

 

 

Đánh giá

Gối Việt Nâng Niu Giấc Ngủ Việt

0932.256.579

Gối Việt giúp bạn khỏe mạnh hơn bằng cách giảm hoặc loại bỏ cơn đau cổ. Chúng tôi không ngừng nỗ lực thiết kế ra những chiếc gối thông minh phục vụ cho giấc ngủ của bạn? Đó là vì Giấc ngủ là trụ cột thứ ba của sức khỏe. Bạn có được một giấc ngủ ngon chính là bạn có được một sức khỏe tuyệt vời

ĐỐI LẠI Sản Phẩm
Nếu Không Hài Lòng
Bảo Hành Chất Lượng
Chính Hãng
Showroom
Trên Toàn Quốc

Copyright © 2018 by GoiViet. All right reserved.

1
Bạn cần hỗ trợ?