Thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Thoái hóa cột sống cổ và các triệu chứng:

 Thoái hóa đốt sống cổ là một chứng bệnh thường gặp, cũng là một loại biến chứng, nó không chỉ mang đến những cơn đau nhức, mà còn khiến người bệnh cảm thấy giày vò về mặt tinh thần, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống thường ngày. 

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

  Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do cột sống cổ, đĩa đệm, dây chằng phát sinh bệnh biến, chịu sự kích thích của các tác nhân bên ngoài hoặc rễ thần kinh, tủy sống, động mạch đốt sống và mô mềm chịu chèn ép, dẫn đến hội chứng mà biểu hiện chủ yếu là đau, tê liệt. 

  Bệnh không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng , ít vận động hoặc phải cúi nhiều. Bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ.

   Rất nhiều người do bận rộn với công việc, nên khi phần cổ xuất hiện triệu chứng bất thường cũng không có thời gian đến bệnh viện kiểm tra. Để tiết kiệm thời gian quý báu cho bạn, chúng tôi sẽ cung cấp một số triệu chứng cơ bản, có thể dựa vào đó để xác định mình có thực sự mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ hay không, kịp thời lựa chọn phương pháp điều trị tương ứng, tránh bệnh diễn biến nặng thêm.

Triệu chứng thường gặp:

 • Các cơn đau xuất hiện nơi vùng cổ rồi lan xuống vai, cổ bị cứng, khó xoay chuyển. Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
 • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, "tư thế vẹo cổ", tư thế sái cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
 • Cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và mỏm ngang của cột sống cổ. Khi gặp không khí lạnh tràn về (trở trời) thường tê nhức kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau
 • Trong một số trường hợp, khi thời tiết thay đổi, người bệnh sau khi ngủ dậy có thể bị cứng cổ, khó khăn trong cử động. Những cơn ho hoặc hắt hơi sẽ khiến cổ người bệnh bị đau ê ẩm
 • Triệu chứng tê liệt hoặc mất cảm giác khéo léo của đôi tay có thể xuất hiện ở một số ít bệnh nhân. thoái hóa đốt sống cổ có thể khiến cơ bị teo, dẫn đến bại liệt một hoặc cả hai cánh tay. Đồng thời người bệnh còn có khả năng bị rối loạn cảm giác tứ chi và thần kinh thực vật do các dây thần kinh bị chèn ép

5 loại hình của bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

Kiểu cục bộ: Cơ bắp ở phần cổ căng thẳng, hai bên đều có điểm đau khi ấn, để giảm bớt cảm giác đau người bệnh thường dùng tay đỡ lấy cằm dưới.

Kiểu giao cảm: Cơ bắp ở phần vai gáy xuất hiện phản ứng tê cứng. Nhiệt độ lớp biểu bì của chi trên tại bên bị đau hạ thấp. Cơ thể sợ lạnh, đau đầu, dễ chóng mặt.

Kiểu động mạch đốt sống cổ: Nếu vươn cổ ra sau, gập sang một bên đến mức độ nhất định, đầu có cảm giác choáng váng hoặc tê liệt nhất thời.

Kiểu rễ thần kinh: Một vài chỗ trên vai, cổ, lưng xuất hiện cảm giác đau nhức kéo dài, lan lên khuỷu tay, còn xuất hiện cảm giác châm kim. Vận động của phần cổ và chi trên gặp trở ngại.

Kiểu tổng hợp: Cùng lúc xuất hiện nhiều triệu chứng kể trên trở lên cùng tồn tại, đó là bệnh thoái hóa đốt sống cổ tổng hợp, phức tạp, thể trạng không giống nhau. 

Xem thêm:

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do: 

 • Tư thế hoạt động sai. 
 • Làm việc kéo dài, ít vận động. Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống
 • Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi trước màn hình vi tính quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống
 • Trong khi ngủ chỉ nằm 1-2 tư thế, không có thói quen chuyển mình. Chọn gối ngủ không phù hợp (gối quá cao và gối quá mềm).


  Khi các đốt sống cổ bị thoái hóa, xuất hiện gai mọc ở các đốt sống, chèn ép các dây thần kinh, làm hẹp động mạch đốt sống thân nền, chèn ép động mạch sống nền làm suy giảm quá trình tuần hoàn máu lên não

>> Thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Phương pháp điều trị khi bạn mắc bệnh:

  Đến bệnh viện chữa trị là một lựa chọn, nhưng nếu bạn có thể nắm vững các phương pháp bảo vệ phần cổ và điều trị tại nhà, tin chắc rằng sẽ có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn.

 • Đối với người làm công tác văn phòng, làm việc với máy vi tính, cần tạo lập thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc, với những động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản, không ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài và kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học.
 • Loại trừ các cơn đau nhức mỏi hàng đêm bằng gối định hình tốt dành riêng cho người thoái hóa cổ để giúp bạn không bị đau mỏi và tình trạng thoái hóa cột sộng không bị nặng hơn

goi_danh_cho_nguoi_thoai_hoa_co

Gối định hình nâng đỡ cột sống cổ

 • Khi xác định bệnh, cần điều trị thoái hóa , chủ yếu là dùng thuốc giảm đau và xoa - gõ vùng gáy, bụng.
 • Mát xa cổ cũng là một trong những cách giảm đau mỏi cho cổ rất hữu hiệu. Dùng tay phải tìm đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và day xung quanh đốt sống đó. Các động tác có thể làm tại nhà như chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài, làm mềm da, nhất thiết không được vặn, nắn mạnh.
 •  Không nên đội nặng trên đầu. Cần nên luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và xoa bóp.
 • Nên dùng thêm Vitamin E ( 400 UI/ngày ). kết hợp điều trị phục hồi chức năng chung của toàn cơ thể với các hình thức thư giãn, sinh hoạt câu lạc bộ. Đối với người có nghề nghiệp dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ cần phân phối đều giữa lao động và nghỉ ngơi, thư giãn, xoa bóp phục hồi

Chúng tôi giới thiệu cho các bạn tác dụng của 14 huyệt vị đặc hiệu có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe phần cổ, giúp bạn phòng ngừa và giải thoát khỏi những cơn đau:

 • Huyệt Giáp Xa: Chữa trị triệt để chứng co rút cổ:

  Huyệt Hạ Quan: Tiêu xưng, giảm đau cho phần cổ

  Huyệt Thiếu Trạch: Loại trừ triệt để chứng đau dây thần kinh cổ

  Huyệt Hậu Khê: Điều tiết cột sống cổ, trị các bệnh về cột sống

  Huyệt Dưỡng Lão: Xua tan cảm giác đau nhức, cứng đờ do sái cổ

  Huyết Thiên Trụ: Thư giãn phần cơ cổ căng chặt

  Huyệt Ủy Trung: Thông kinh mạch, trị đau, điều trị chứng đau cổ

  Huyệt Thiên Tỉnh: Từ đỉnh đầu đến bả vai đều không đau đớn

  Huyệt Phong Môn: Tiêu trừ chứng cứng cổ, đau nhức vai lưng

  Huyệt Tiêu Lạc: Trừ thấp hạ trọc, trị bệnh đau cổ dữ dội

  Huyệt Phong Thủy: Xua tan "phong tà", làm dịu đau nhức ở phần cổ

  Huyệt Thừa Tương: Điều trị chứng đau đầu do cảm hàn

  Xem thêm: Tác dụng và cách lấy huyệt bấm huyệt chi tiết 14 huyệt vị

>> Như đã nói đây là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố nghề nghiệp gây nên, vì vậy đối với người làm việc có sự tác động nhiều đến vùng gáy, cổ, sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng này, nên lựa chọn gối nằm phù hợp đỡ được cả phần cột sống gáy, gối quá cứng hoặc quá mềm cũng làm gia tăng căn bệnh

- Cần phân phối hợp lí thời gian lao động và nghỉ ngơi,hạn chế tối đa các tác động không tốt đến cột sống cổ. Khi có những biểu hiện đau, khó vận động vùng cổ cần được thăm khám sớm để có kết quả điều trị tốt nhất.


Đánh giá

Gối Việt Nâng Niu Giấc Ngủ Việt

0932.256.579

Gối Việt giúp bạn khỏe mạnh hơn bằng cách giảm hoặc loại bỏ cơn đau cổ. Chúng tôi không ngừng nỗ lực thiết kế ra những chiếc gối thông minh phục vụ cho giấc ngủ của bạn? Đó là vì Giấc ngủ là trụ cột thứ ba của sức khỏe. Bạn có được một giấc ngủ ngon chính là bạn có được một sức khỏe tuyệt vời

ĐỐI LẠI Sản Phẩm
Nếu Không Hài Lòng
Bảo Hành Chất Lượng
Chính Hãng
Showroom
Trên Toàn Quốc

Copyright © 2018 by GoiViet. All right reserved.

1
Bạn cần hỗ trợ?